"ดานัง" อ่วม วันเดียวเจอติดโควิด 45 ราย เร่งส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขลงพื้นที่

รอยเตอร์ - เวียดนามรายงานวันนี้ (31) ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 45 รายในเมืองดานัง (Danang) นับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พบสูงสุดภายใน 1 วัน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนมากไปที่เมืองดานังเพื่อรับมือกับการระบาด
 
ผู้ป่วยรายใหม่ที่มีอายุระหว่าง 27-87 ปี มีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาล 3 แห่ง และคลินิก 2 แห่งในดานัง เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่เมื่อสัปดาห์ก่อนพบการติดเชื้อภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือน กระทรวงระบุในคำแถลง
 
เวียดนามเริ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 กับคนจำนวนมากในกรุงฮานอย ขณะที่นครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจทางตอนใต้ของประเทศได้กำหนดห้ามการรวมกลุ่ม และเรียกร้องให้ประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนที่เดินทางไปเมืองดานังรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่เมื่อวันพฤหัสฯ ในความพยายามของประเทศที่จะควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส
 
กระทรวงได้ส่งหน่วยเฉพาะกิจพิเศษผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมากกว่า 1,000 คน ไปที่เมืองดานังเพื่อช่วยรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเลวร้ายลงที่นั่น
 
หน่วยเฉพาะกิจดังกล่าวประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข 65 คน ที่เคยช่วยต่อสู้ไวรัสยังศูนย์กลางการระบาดจุดอื่นๆ ในเวียดนาม กระทรวงระบุ
 
ผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันรายใหม่ในดานังรอบนี้ ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในเวียดนามขยับเพิ่มเป็น 509 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต
 
ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า เวียดนามอาจชะล่าใจหลังประสบความสำเร็จในการยับยั้งไวรัสก่อนหน้า ที่บริการต่างๆ กลับมาดำเนินการตามปกติอย่างรวดเร็ว การใช้หน้ากากลดน้อยลง และกิจกรรมการเดินทางภายในประเทศเพิ่มสูงขึ้น
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 31 กรกฏาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)