เกษตรกรห่วง CPTPP พาณิชย์ ยันเก็บเมล็ดพันธุ์พืชเพาะปลูกได้ เร่งเปิดรับฟังอีก 2 รอบ

พาณิชย์แจงเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขายหลังพบเป็นข้อกังวลหากไทยจะเข้าร่วม CPTPP

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่าการจัดรับฟังความคิดเห็นกรณีที่ไทยจะเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) พบว่าข้อกังวลที่เกษตรกรสอบถามบ่อยคือ หากไทยเป็นสมาชิก CPTPP จะต้องทำตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ (UPOV) ทำให้เกษตรกรกังวลว่าจะทำให้ไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพราะปลูกต่อไปได้

กรมได้ชี้แจงว่าเกษตรกรยังสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพาะปลูกในปีต่อไปได้ แต่ห้ามเก็บเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ และในประเด็นสินค้าตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ไม่ได้เปิดทางให้มีการนำเข้าสินค้า GMO

สำหรับประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐนั้น ในส่วนของความโปร่งใสการจัดซื้อจัดจ้างเป็นเรื่องที่ไทยดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนประเด็นการเปิดให้ผู้ประกอบการจากสมาชิก CPTPP เข้ามาประมูลงานมีกำหนดเงื่อนไขไว้เช่น งานประมูลที่มีมูลค่าไม่มาก ไม่ต้องกังวล ไม่ได้เปิดให้เข้ามาแข่งขันอยู่แล้ว แต่งานประมูลวงเงินมาก เช่นการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ต้องเปิด ซึ่งปัจจุบันไทยก็เปิดกว้างอยู่แล้ว และยังมีข้อดีคือ ผู้ประกอบการไทยสามารถออกไปประมูลงานได้เช่นเดียวกัน

ทางผู้ประกอบการส่วนใหญ่สนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP เพราะเห็นว่ามีโอกาสในการเพิ่มการค้าการลงทุน เนื่องจากตลาดใหญ่ขึ้น และยังช่วยดึงดูดการลงุทน

 

 

แหล่งข้อมูล : โพสต์ทูเดย์  ลงวันที่ 19 กันยายน 2561

 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)