แนะดึงงบ อบต.-อบจ. เที่ยวข้ามจังหวัด ผลักดัน “แฮปปี้โมเดล” กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) วันที่ 7 ตุลาคมนี้ หอการค้าไทยจะติดตามความคืบหน้าที่รัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือ และสิ่งที่หอการค้าจะติดตามเป็นพิเศษคือความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเรื่องการเข้าถึงแหล่งสินเชื่อ และการลดภาระต่างๆ รวมถึงการฟื้นการท่องเที่ยว
 
จากที่ได้ลงพื้นที่กับหอการค้าในจังหวัดต่างๆ พบว่า ประชาชนเริ่มออกมาทำกิจกรรมและท่องเที่ยวกันมากขึ้น หลายจังหวัดมียอดเข้าพักและเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยสิ่งที่ได้เสนอ ศบศ.ไว้คือ การฟื้นการท่องเที่ยวด้วยงบประมาณของหน่วยงานรัฐ เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ให้มีการจัดกิจกรรมหรือท่องเที่ยวข้ามจังหวัดมากขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อระดับฐานรากได้กว้างขึ้น ทั้งนี้ หอการค้ากำลังผลักดันแฮปปี้โมเดล หรือการกระตุ้นสร้างแพคเกจในด้านการกินดี อยู่ดี ออกกำลังที่ดี และการแบ่งปันสิ่งดี ๆ โดยได้นำเสนอให้หน่วยงานต่างๆ บ้างแล้ว และมีการตอบรับที่ดี
 
"เรื่องการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามานั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 และพิจารณาเปิดอย่างระมัดระวัง ช้า ชัวร์ ดีกว่าต้องมาแก้ปัญหา เรื่องที่เราต้องทำได้ตอนนี้คือรัฐเร่งเบิกจ่าย ผ่านกิจกรรมจัดประชุมสัมมนาและการเดินทางภายในประเทศ จัดแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อเช่น ช้อปช่วยชาติ มาตรการใหม่ๆ รัฐควรต้องดูในด้านการลดค่าใช้จ่าย ลดภาระ และกระตุ้นการใช้จ่ายจากกลุ่มผู้มีรายได้ และให้น้ำหนักกับทุกภูมิภาค”
 
ที่มา Thai Chamber
วันที่ 5 ตุลาคม 2563  

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสุรนาท โภคานันท์ (Mr. Suranart Pokanand)
E-mail : suranart.po@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4470 | Fax : +66 2 622 1883

:)