เวียดนามเปิดโซลาร์ฟาร์มใหญ่ที่สุดในประเทศ เพิ่มพลังงานหมุนเวียนลดพึ่งพาถ่านหิน

รอยเตอร์ - กลุ่มบริษัทจึงนาม (Trung Nam) ของเวียดนามเปิดโซลาร์ฟาร์ม 450 เมกะวัตต์ ที่เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศมูลค่า 604 ล้านด่ง ตั้งอยู่ใน จ.นีงทวน ทางภาคกลาง
 
ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า เวียดนามก็กำลังพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ควบคู่ไปกับโครงการพลังงานจากก๊าซธรรมชาติเหลวและโครงการพลังงานจากถ่านหิน เนื่องจากเขื่อนไฟฟ้าถูกใช้งานเกือบเต็มประสิทธิภาพแล้ว ขณะเดียวกัน การผลิตน้ำมันและก๊าซก็ถึงจุดสูงสุดแล้วเช่นกัน ส่วนแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถูกยกเลิกไปในปี 2559
 
บริษัทจึงนามกล่าวว่า โซลาร์ฟาร์มของบริษัท รวมถึงโครงการพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมแห่งอื่นๆ จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงานที่ประเทศเผชิญอยู่ และเพิ่มความหลากหลายของแหล่งพลังงาน
 
บริษัทจึงนามกำลังมองหาโอกาสที่จะพัฒนาโครงการผลิตพลังงานจากก๊าซธรรมชาติเหลว โดยบริษัทจะเริ่มสร้างคลังรับจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลวใน จ.นีงทวน เพื่ออำนวย ความสะดวกในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวสำหรับโรงไฟฟ้าในอนาคต
 
เวียดนามกำลังสร้างกลุ่มโรงไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติเหลว ที่จะเปิดดำเนินการครั้งแรกภายในปี 2566 ความเคลื่อนไหวที่อาจเปลี่ยนก๊าซธรรมชาติเหลวให้กลายเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับประเทศ
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 13  ตุลาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)