สถานภาพของประเทศไทยที่ถูกต้อง…ที่คนไทยควรทราบความจริง

1. ในบรรดาประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติเกือบ 200 ประเทศ เป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลกจำนวน 156 ประเทศ ไทยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 31 ของโลก
2. ไทยเป็นตลาดที่มีกำลังซื้ออันดับที่ 24 ของโลก
3. ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับที่ 28 ของโลก เมื่อไทยเกิดวิกฤติการเงินก็ส่งผลให้ลามไปทั้งเอเซีย รัสเซีย ยุโรปด้วย ไปจนถืงละตินอเมริกาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วในคราววิกฤติต้มยำกุ้ง
4. เงินต่างประเทศที่ไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทย 200 พันล้านเหรียญ อันนี้เป็นลงทุนจริงๆ ไม่ใช่เงินในตลาดหุ้น ไทยเป็นประเทศผู้กลั่นน้ำมันที่สำคัญของเอเชีย
5. เทียบกันทั่วโลกแล้วประเทศไทยเป็นประเทศที่การลงทุนทำได้ง่ายเป็นอันดับที่ 17 ของโลก เท่าๆ แคนาดาและเยอรมัน เช่น กู้เงินได้เร็ว ก่อสร้างได้เร็ว หาคนทำงานได้เร็ว จดทะเบียนบริษัทได้เร็ว
6. ไทยเป็นประเทศที่ส่งออกและนำเข้าอันดับที่ 20 ของโลก
7. ไทยทำรายได้จากอุตสาหกรรมฐานความรู้ ความชำนาญเป็นอันดับที่ 30 ของโลก
8. ไทยเป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมอันดับ 17 ของโลก
9. ไทยผลิตสินค้าเกษตรเป็นอันดับที่ 11 ของโลก
10. ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารอันดับ 6 ของโลก พอๆ กับเดนมาร์กและออสเตรเลีย
11. ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นอันดับที่ 19 ของโลก 
12. ไทยขายบริการสนามบินได้เป็นอันดับที่ 17 ของโลก
13. กรุงเทพและลอนดอนแย่งกันเป็นเมืองอันดับหนึ่งด้านการท่องเที่ยวของโลกมาหลายปี ในที่สุดกรุงเทพได้คะแนนจากชาวต่างชาติเป็นอันดับ 1 ของโลก
14. ไทยมีสำรองเงินตราต่างประเทศอันดับ 12 ของโลก สูงกว่าเยอรมัน ค่าเงินเสถียรมากแข็งเหมือนกับเงินสวิสเซอร์แลนด์  ถือเป็น Safe Haven ของโลกด้านการ
15. เดือนกรกฏาคม 2554 ธนาคารโลกเลื่อนประเทศไทยขื้นสู่ประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางขั้นสูง (upper middle income country) เนื่องจากรายได้เข้าเกณท์มาตั้งแต่ปี 2551
16. ประเทศไทยมีอัตราคนว่างงานต่ำเป็นอันดับ 2 ของโลก แถมยังมีคนต่างชาติมาทำงานอีกประมาณ 3.7 ล้านคน แสดงว่าไทยมีงานเกินจำนวนแรงงานคนในชาติ การที่เรามีการทำเขตเศรษฐกิจเสรีกับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย อาเซียน เกาหลี รวมมีประชากรร่วม 2,000 ล้านคน 90 % ของสินค้าในกลุ่มอาเซียน ภาษีเท่ากับศูนย์ สหรัฐอเมริกากับยุโรปจืงต้องการเข้ามาร่วมมาก
17. ค่าครองชีพเมืองไทยอยู่ที่อันดับ 81 ของโลก ถูกกว่าเมียนมาร์และอินโดนีเซีย 
18. ไทยถูกจัดเป็นประเทศที่น่าลงทุนอันดับ 8 ของโลก
19. ถ้าคนในโลกจะเกษียนอายุ ผลการสำรวจบอกว่าเมืองไทยเหมาะมากที่จะมาใช้ชีวิตหลังเกษียณในไทย เป็นอันดับ 9 ของโลก
20. ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกดิสค์อันดับ 1 ของโลก  ส่งออกยาง และ น้ำตาลอันดับ 2 ของโลก ส่งข้าวออกเป็นที่ 6 ของโลก ส่งรถยนต์ไปขายอันดับที่ 15 ของโลก ไทยเป็นผู้ผลิตส่งออก หมู ไก่ ไข่ เป็ด ชั้นนำ ผัก ผลไม้
21. คนต่างชาติชอบมาอยู่เมืองไทย มาทำงานเมืองไทย ที่พักระดับดีถูกสุดในเอเชีย อาหารดี โรงพยาบาลดี เวียดนาม ลาว กัมพูชา ตะวันออกกลาง มาใช้บริการทางการแพทย์ของไทย การแพทย์ไทยมีชื่อเสียงมาก ประเทศอื่นต้องมาใช้บริการรักษาพยาบาลในเมืองไทย มีโรงเรียนอินเตอร์ชั้นนำหลายสิบแห่ง เที่ยวได้ทั้งคืน กินเหล้าได้ทั้งคืน มีทะเลภูเขา ป่าไม้ มีอาหารทุกชาติ ห้างใหญ่สุดให้ภรรยาได้เดินช้อปปิ้งเป็นวันๆ รถไฟฟ้าก็มีเป็นเมืองของหนุ่มสาว บรรยากาศทั่วไปปลอดภัยดีกว่าอีกหลายประเทศมาก
22. คนไทยต้อนรับคนทุกศาสนา ทุกเพศมีเสรีภาพ
23. ไทยมีระบบคมนาคมดีกว่าจาร์กาต้าและฮานอย
24. ในเมืองไทย  คุณหาห้องน้ำสะอาดได้ทั่วไป เรื่องนี้สำคัญสุดๆ สำหรับผู้หญิงทุกคน
25. สถานทูตอเมริกันขนชาวอเมริกันมารับเอกสิทธิ์ทางการทูตมาอยู่กันในไทยมากกว่า 4,000 คน อาจมีจำนวนคนในสถานทูตอเมริกัน  มากกว่าคนในสถานทูตอเมริกันที่ไปอยู่ในประเทศอื่นๆ
26. คนไทยส่วนใหญ่ มีนิสัยดี มีกาละเทศะ ไม่วุ่นวาย ให้เกียรติคนต่างชาติ
27. ไทยอากาศไม่ร้อนจัด ไม่เย็นจัด
28. เมืองไทยน่าอยู่ น่าทำงาน คนแพรคติคอล ดีกว่าคนในประเทศอื่น
29. ชาวต่างชาติยกย่องวัฒนธรรมไทยว่าสูงเด่น เข้มแข็งเป็นอันดับ 8 ของโลก 
 
ต้องการบอกกล่าว ความจริงในเรื่องราวเหล่านี้ให้คนไทย ลูกหลานของเรา นักเรียนของเราภูมิใจในความเป็นคนไทยในชาติไทยของเรา บอกเล่าให้เพื่อนต่างชาติของคุณได้ทราบ เพื่อเขาจะได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น เพื่อท่านและลูกหลานของท่านจะได้รู้จักและภูมิใจในประเทศของตนเอง และจะได้รู้ว่าคนรุ่นก่อนๆ และบรรพบุรุษของเราได้ร่วมกันสร้างประเทศนี้กันขื้นมา
 
(ย่อจากบทความ ดร. สมเกียรติ โอสถสภา)
 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)