แปรรูปรัฐวิสาหกิจเป้าสุดท้าทาย “เวียดนาม”

เวียดนามมีแนวโน้มที่จะไม่บรรลุเป้าระยะเวลา 5 ปีในการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของประเทศ เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของรัฐบาลในบริษัทเหล่านี้ภายในปี 2563 เนื่องจากความพยายามในการดึงดูดการลงทุนเพิ่มจากต่างประเทสสูญเสียแรงส่ง

รัฐบาลฮานอยตั้งเป้าที่จะลดจำนวนรัฐวิสาหกิจที่รัฐถือหุ้นเต็มให้เหลือ 103 รายภายในปี 2563 จาก 583 รายในปีงบประมาณ 2559 หลายฝ่ายจึงคาดว่ารัฐบาลฮานอยจะพลาดเป้าดังกล่าวในปีงบประมาณ 2563

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะสร้างความเสียหายให้ตลาดหุ้นทั่วโลก เวียดนามจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการขายหุ้นในรัฐวิสาหกิจล่าช้ากว่าเดิม เนื่องจากความต้องการที่ลดลงของนักลงทุนและราคาเสนอขายที่ร่วงลง

บริษัทวินนาแคปิตัล ชี้ว่าการปฏิรูปด้านกฎหมายอย่างต่อเนื่องที่ทำให้การแปรรูปรัฐวิสาหกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น น่าจะทำให้รัฐบาลสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้เร็วขึ้น

ขณะที่ “วีทีวีเคเบิล” หนึ่งในบริษัทเคเบิลทีวีรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ยกเลิกแผนไอพีโอเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน หลังจากมีผู้ลงทะเบียนร่วมประมูลเพียงรายเดียว และหลายบริษัท เช่น ”ปิโตรลิเม็กซ์” และบริษัทวัสดุก่อสร้างอย่าง “ไวกลาเซรา” ต่างชะลอหรือยกเลิกการประมูลขายหุ้นในส่วนที่รัฐบาลถือ เนื่องจากมีผู้ร่วมประมูลไม่กี่ราย

รัฐวิสาหกิจคิดเป็นสัดส่วนราว 29.4% ของรายได้ภาษีจากบริษัทที่จ่ายให้กับรัฐบาล ขณะที่รายได้ภาษีจากบริษัทเอกชนคิดเป็นสัดส่วน 42.7% ของรายได้ภาษีนี้  เดือนตุลาคมปีที่แล้วนครโฮจิมินห์ ได้ร้องขอรัฐบาลกลางอนุมัติให้มีการเลื่อนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ แต่รัฐบาลฮานอยขอเวลาในการพิจารณาเพิ่มเติม

แหล่งข่าว: กรุงเทพธุรกิจ ลงวันที่ 8 มกราคม 2562

 

 

 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)