บริษัทอสังหาฯ รุก “เวียดนาม” แห่พัฒนาโครงการหรู

เวียดนามกำลังจะกลายเป็นตลาดอสังหาริมทรัพย์หรูที่ร้อนแรงแห่งใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“เดอะ แกรนด์ แมนฮัตตัน” โครงการหรูของบริษัทโนวาแลนด์ กรุ๊ป หนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ รายใหญ่ที่สุดของเวียดนามจะเป็นที่ตั้งของอพาร์ตเมนต์ โรงแรม ห้องอาหาร และอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศ รวมอยู่ในนครโฮจิมินห์ โครงการดังกล่าวเกิดจากแนวคิดล่าสุดของ       “บุ่ย ถั่น เญิน” ผู้ก่อตั้งและประธานของโนวาแลนด์ กรุ๊ป

เมื่อเร็วๆ นี้โรงงานหลายแห่งย้ายฐานการผลิตจากภาคใต้ของจีนมาอยู่ในเวียดนามซึ่งช่วยให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเวียดนามเติบโตทะลุ 7% เมื่อปีที่แล้ว

ราคาบ้านที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ในระยะยาวเวียดนามยังคงมีแนวโน้มดีมาก

บริษัทซีบีอาร์อี กรุ๊ป อิงค์ ระบุว่าราคาคอนโดมิเนียมหรูในนครโฮจิมินห์ทะยาน 17% ในปี 2561 มาอยู่ที่เฉลี่ย 5,518 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร

บริษัทไนท์ แฟรงค์ ระบุว่า จำนวนชาวเวียดนามที่มีสินทรัพย์สุทธิ 30 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป เพิ่มขึ้น 320% ตั้งแต่ปี 2549 - 2559 ถือว่าเพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุดในโลก

ชาวเวียดนามจำนวนมากสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองด้วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เคยให้ความสำคัญกับชนชั้นกลาง แต่ขณะนี้หันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มที่ร่ำรวยมากขึ้น

ปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นความต้องการอพาร์ตเมนต์ในเมืองคือค่านิยมที่เปลี่ยนไปของชาวเอเชียจากเคยนิยมอยู่แบบครอบครัวใหญ่ในบ้านหลังเดียวกัน

“คู่แต่งงานรุ่นใหม่นิยมย้ายหนีพ่อแม่มาอยู่เป็นครอบครัวเล็กหลังจากแต่งงาน” เซือง ตุย ซุง ผู้อำนวยการอาวุโสของซีบีอาร์อี กล่าว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

 

Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
วรินทร์ มานะกุล (เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมการค้าและการลงทุน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย)
โทรศัพท์ : 02-018-6964 | อีเมล์ : warin.ma@thaichamber.org

:)