เอกชนเตรียมหารือช่วยส่งออกปลายเดือนนี้

เอกชน 3 สถาบัน ประชุมร่วมทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจ เผยดัชนีความเชื่อมั่นครึ่งปีหลังลดลงต่อเนื่อง ไทยพาณิชย์หั่นจีดีพีปีนี้โต 3.1% สารพัดปัจจัยทุบส่งออกติดลบ -1.6% จับตาภาคอุตสาหกรรมทยอยปรับลดการจ้างงาน ลุ้นปลายปีรัฐบาลใหม่ทุ่มเม็ดเงิน 2 หมื่นล้านบาท กระตุ้นระยะสั้นพยุงเศรษฐกิจ
 
นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะทำงานร่วมรัฐและเอกชนเพื่อขับเคลื่อนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของการค้าระหว่างประเทศ มีกำหนดจะหารือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในปลายเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา และผลักดันการส่งออกในรายอุตสาหกรรม พร้อมทั้งแนวทางการช่วยเหลือจากภาครัฐที่จะเข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนภาคการส่งออก
 
“ปัญหาเงินบาทที่แข็งค่านอกจากจะกระทบภาคอุตสาหกรรมการผลิตหลายกลุ่มแล้ว อุตสาหกรรมการเกษตรก็ได้รับผลกระทบเช่นกันจากรายได้ส่งออกที่ลดลง ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับจีนที่หลายอุตสาหกรรมเป็นคู่แข่งของไทย เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนของจีนถูกกว่าของไทยถึง 10% ดังนั้นโอกาสที่ประเทศไทยจะแข่งขันได้ยากขึ้น การส่งออกในปีนี้มีโอกาสติดลบสูง ดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะต้องมีมาตรการเข้ามาดูแล ซึ่งการลดอัตราดอกเบี้ยอาจจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและภาคส่งออกได้”
 
ที่มา : Thai Chamber วันที่ 10 กรกฏาคม 2562

Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
วรินทร์ มานะกุล (เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมการค้าและการลงทุน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย)
โทรศัพท์ : 02-018-6964 | อีเมล์ : warin.ma@thaichamber.org

:)