เวียดนามไฟเขียวชาวต่างชาติฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ให้กักตัวแค่ 7 วัน

รอยเตอร์ - เวียดนามจะปรับลดระยะเวลาการกักตัวสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศจาก 2 สัปดาห์ เหลือเพียง 7 วัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุวันนี้ (4) ในขณะที่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ
 
เวียดนามประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสได้เป็นส่วนใหญ่ในปีที่ผ่านมาจากการตรวจหาเชื้อแบบมุ่งเป้าและการกักกันโรคแบบรวมศูนย์ แต่นับตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. เวียดนามเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งเป็นผลจากสายพันธุ์เดลตา
 
พรมแดนของประเทศปิดรับผู้มาเยือนทั้งหมด ยกเว้นพลเมืองเวียดนามที่เดินทางกลับประเทศ ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ นักลงทุน หรือนักการทูต ซึ่งทุกคนต้องถูกกักตัว 14 วัน ยังสถานที่ที่ได้รับการจัดการจากส่วนกลาง
 
ชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นลบ จะได้รับอนุญาตให้กักตัวแค่ 7 วันกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในคำแถลง
 
การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีเสียงเรียกร้องจากผู้นำธุรกิจของยุโรปและอเมริกันในเวียดนามเมื่อต้นปี ให้ผ่อนปรนกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินงานของนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ
 
คำแถลงยังระบุว่า ผู้มาเยือนจะถูกเฝ้าระวังทางสุขภาพต่ออีก 7 วัน แต่ไม่ได้ระบุว่านโยบายใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด
 
เวียดนามรายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมในประเทศทั้งหมด 177,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 2,327 คน โดยส่วนใหญ่ถูกบันทึกในช่วงเดือนที่ผ่านมาในนครโฮจิมินห์ และในขณะนี้ศูนย์กลางทางธุรกิจและจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศทั้งหมดอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ พร้อมกับกรุงฮานอย
 
ศูนย์กักกันโรคส่วนกลางทั่วประเทศทำงานอย่างเต็มขีดความสามารถและรัฐบาลได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กำลังเปลี่ยนโฟกัสไปที่การรักษาเพื่อจำกัดจำนวนผู้เสียชีวิตในนครโฮจิมินห์
 
ข้อมูลของทางการระบุว่า มีประชาชนเพียง 744,000 คน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ในประเทศที่มีประชากร 98 ล้านคนแห่งนี้
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 4 สิงหาคม 2564

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณชนกชนม์ มูสโกภาส
E-mail : chanokchon.mo@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ต่อ 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)