สุนทรพจน์เนื่องในโอกาส "ครบรอบ 45ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างไทย-เวียดนาม"

H.E. Mr. Phan Chi Thanh เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำประเทศไทย กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาส “ครบรอบ 45ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างไทย-เวียดนาม” (วันที่ 6 สิงหาคม 2519 ถึง 6 สิงหาคม 2564) https://youtu.be/1AURsoXlrqI
 
 
เรียน ท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน 
 
วันนี้ ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้แสดงความยินดีถึงรัฐบาลและประชาชนทั้งประเทศไทยและเวียดนาม เนื่องในโอกาสครบรอบ 45 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเวียดนามและไทย ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2519
 
เวียดนามและไทยมีความสัมพันธ์ที่ยาวนาน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์สุโขทัย ในศตวรรษที่ 13 เมื่อพ่อค้าชาวไทยข้ามทะเลตะวันออกไปยังเวียดนาม ในศตวรรษที่ 16 ชาวเวียดนามเริ่มเข้ามาในประเทศไทยจนถึงศตวรรษที่ 20 ความสัมพันธ์นั้นยังคงได้รับการเพิ่มพูน เสริมสร้างโดย ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ พระมหากษัตริย์ของประเทสไทย ผู้นำประเทศ และประชาชนของทั้งสองประเทศ
 
การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2519 เป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ที่เปิดศักราชใหม่ ในความสัมพันธ์ระหว่างสองรัฐกับประชาขนของทั้งสองประเทศ ในปี 2556 เนื่องในโอกาสการเยือนไทยของเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เหงียนฝู่จ่อง ทั้งสองประเทศได้สถาปนาการเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในปี 2562 ทั้งสองประเทศได้ยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็ง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีที่ครอบคลุมต่อไป
 
ปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมีการพัฒนาอย่างแข็งแกร่งในแทบทุกด้าน ท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 ทั่วโลก ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างมาก แต่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศ ยังคงได้รับการส่งเสริมอย่างมีประสิทธิภาพ ไทยยังคงเป็นนักลงทุนต่างชาติอันดับที่ 9 จากกว่าหนึ่งร้อยประเทศที่ลงทุนในเวียดนาม ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศขึ้นเป็น 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2568  
 
ความร่วมมือในด้านวัฒนธรรม การศึกษา การท่องเที่ยว และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนเป็นไปอย่างราบรื่นเนื่องจากความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์ ความคล้ายคลึงกันทางวัฒนธรรมและสังคม 
 
ในโอกาสนี้ ข้าพเจ้าขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งถึงผู้นำประเทศและประชาชนของทั้งสองประเทศ ที่ได้ก่อตั้งและหล่อเลี้ยงความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างสองประเทศตลอด 45 ปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าขอแสดงความขอบคุณต่อชุมชนคนไทยเชื้อสายเวียดนาม และชุมชนคนเวียดนามที่อาศัยและทำงานในประเทศไทย ที่ได้มีส่วนร่วมอันมีค่ามากมายต่อมิตรภาพระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ 
 
ช้าพเจ้าขอขอบคุณ รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ของทั้งสองฝ่ายที่ให้การสนับสนุน สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทย เสมอมาในการดำเนินภารกิจส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ 
 
ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าด้วยรากฐานที่มั่นคงตลอด 45 ปีที่ผ่านมา พร้อมกับความรู้สึกที่ดีของประชาชนทั้่งสองประเทศ รวมถึงศักยภาพและจุดแข็งที่มีอยู่ ทั้งสองประเทศจะร่วมกันผ่านพ้นวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ ร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนำการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศไปสู่ระดับใหม่ 
 
ขอถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ขอให้ท่าน เหงียน ซวน ฟุก ประธานาธิบดีเวียดนาม และผู้นำของทั้งประเทศไทยและเวียดนาม มีสุขภาพแข็งแรง ขอให้มิตรภาพระหว่างสองประเทศเวียดนามและไทยเจริญงอกงามตลอดไป ขอขอบคุณทุกท่าน
 
H.E. Mr. Phan Chi Thanh 
เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำประเทศไทย 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)