เอกชนชี้ เศรษฐกิจไทยจะกลับมาเหมือนเดิมใน 15 เดือน

เอกชนชี้ เศรษฐกิจไทยจะกลับมาเหมือนเดิมใน15เดือน  ขณะที่การท่องเที่ยว ใช้เวลา 27 เดือน ชี้ครึ่งปีหลังรัฐบาลควรกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค เพื่อกระจายเงินอย่างทั่วถึงออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจเชื่อเศรษฐกิจเห็นภาพได้จริง
 
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหอการค้าไทย เปิดเผยว่า แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด -19 สายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มขึ้นหลัก 2-3 หมื่นรายต่อวัน แต่หอการค้า ยังเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจยังโตต่อเนื่อง ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัว 3.5 - 4.5%  , ส่งออก ขยายตัว 4-5% ซึ่งไตรมาส 2 (เม.ย.-มิ.ย.) การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะดีขึ้น ความกังวลน่าจะลดลง
 
ทั้งนี้หอการค้าได้ประเมินว่า ถ้าให้เศรษฐกิจกลับมาเหมือนเดิม จะใช้เวลาประมาณ 15 เดือน ภาคการท่องเที่ยว ใช้เวลา 27 เดือน ซึ่งเรื่องท่องเที่ยวต้องขอบคุณรัฐบาลที่ยกเลิกการตรวจอาร์ที - พีซีอาร์ วันที่ 5 ในมาตรการเทสต์ แอนด์โกออกไป จะทำให้ความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวกลับมา 5-6 ล้านคน ภาคการส่งออก ก็ยังเข้มแข็ง
 
ตอนนี้อยากให้รัฐบาลผ่านกฎหมายสำคัญๆ ที่มีส่วนสำคัญกับภาคเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% ต่อจีดีพี เป็นไม่เกิน 70% ต่อจีดีพี รวมทั้งครึ่งปีหลังควรกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค เพื่อกระจายเงินอย่างทั่วถึง และเชื่อว่า รัฐจะทยอยออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจออกมาต่อเนื่อง ทั้งการขยายมาตรการชอปดีมีคืน อยากให้เน้นชอปของเมด อินไทยแลนด์ , คนละครึ่ง ที่กระตุ้นเศรษฐกิจเห็นภาพได้จริง
 
ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)