"วินฟาสต์" ค่ายรถไฟฟ้าเวียดนามย้ายสนง.ใหญ่ไปสิงคโปร์ ก่อน IPO ในสหรัฐฯ

รอยเตอร์ - บริษัทวินฟาสต์ (VinFast) ของเวียดนาม กำลังย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่สิงคโปร์ ด้วยผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รายนี้เตรียมพร้อมที่จะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับตลาดสหรัฐฯ และยุโรป ตามการเปิดเผยของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทกับรอยเตอร์
 
เล ถิ ทู ถวี ผู้บริหารของวินฟาสต์ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทจะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่น VF8 ในสัปดาห์หน้า ส่วนแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทจะเริ่มผลิตในเดือนส.ค. และการก่อสร้างโรงงานในสหรัฐฯ มูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์คาดว่าจะเริ่มขึ้นได้ในช่วงปลายฤดูร้อน
 
ในระหว่างนี้ วินฟาสต์ได้ยื่นคำขอเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐฯ ผ่านบริษัทโฮลดิ้งในสิงคโปร์ แต่วินกรุ๊ปกล่าวเมื่อต้นเดือนว่าจากสภาพตลาดอาจผลักดันข้อตกลงนี้ไปเป็นปี 2566
 
“เรารู้สึกว่าสิงคโปร์เป็นขอบเขตอำนาจศาลที่จะให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนได้มากขึ้น ซึ่งเราคำนึงถึงความรู้สึกของนักลงทุน” ถวี กล่าว
 
บริษัทวินกรุ๊ป เจเอสซี (Vingroup JSC) ที่เป็นบริษัทแม่ของวินฟาสต์ เป็นบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนามเมื่อพิจารณาจากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด โดยบริษัทมีธุรกิจหลากหลายตั้งแต่ค้าปลีกไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ บริษัทก่อตั้งวินฟาสต์ในปี 2562 เพื่อผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน ก่อนเปลี่ยนมาเป็นการผลิตแต่รถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นในปี 2564
 
แม้ตลาดจะเต็มไปด้วยผู้ผลิตรถยนต์ แต่วินกรุ๊ปได้กล่าวไว้ว่าบริษัทเห็นสภาวะการขาดแคลนรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ซึ่งบริษัทถือว่าเป็นโอกาสทอง
 
เนื่องด้วยสายการผลิตในท้องถิ่นเป็นเพียงรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่น e34 วินฟาสต์ได้ลงทุนอย่างหนักเพื่อพัฒนาโมเดลใหม่สำหรับต่างประเทศ ซึ่งนอกจากรถไฟฟ้า SUV รุ่น VF8 แล้ว บริษัทยังพัฒนารุ่น VF9 ที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่การพัฒนาล่าช้าไปราว 1 เดือน เนื่องจากซัพพลายเออร์ได้รับผลกระทบจากมาตรการกักกันโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้ 
 
“เราจะส่งมอบรถให้กับตลาดต่างประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้ ความพยายามทั้งหมดของเราอยู่ที่การเริ่มต้นผลิต VF8” ถวี กล่าว 
 
วินฟาสต์วางเดิมพันกับตลาดสหรัฐฯ ที่บริษัทหวังว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้า SUV ทั้งสองรุ่นด้วยราคาเริ่มต้นที่ 41,000 ดอลลาร์ พร้อมกับแผนเช่าแบตเตอรี่ของบริษัท และมีเป้าหมายที่จะเปิดโชว์รูมแห่งแรกในแคลิฟอร์เนียต้นเดือนก.ค. 
 
ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ยังวางแผนที่จะสร้างโรงงานในรัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยบริษัทกำลังมองหาแหล่งทุนจากรัฐบาล ซึ่งการก่อสร้างคาดว่าจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายฤดูร้อน และเริ่มการผลิตได้ในปี 2567
 
“เช่นเดียวกับบริษัทขนาดใหญ่อื่นๆ เราพิจารณาธุรกรรมทางการเงินที่เป็นไปได้ทั้งหมด” ถวี กล่าว
 
รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น VF8 ล็อตแรกของวินฟาสต์จะใช้แบตเตอรี่จากบริษัท Samsung SDI Co Ltd ของเกาหลีใต้ แต่ในขณะเดียวกัน วินฟาสต์ก็กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ของตัวเองเพื่อป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับการขาดแคลนในอนาคต ถวี กล่าว
 
วินฟาสต์จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ในเดือนส.ค. และคาดว่าจะมีกำลังการผลิตรถราว 3,000 คัน พร้อมกับแบตเตอรี่ของตัวเองภายในสิ้นปีนี้
 
ถวีกล่าวว่าเธอวางแผนที่จะใช้เวลามากขึ้นในสิงคโปร์ ที่วินฟาสต์อยู่ในกระบวนการการซื้ออาคาร โดยเปลี่ยนสิ่งที่เคยเป็นเพียงบริษัทกระดาษให้กลายเป็นศูนย์กลางการดำเนินงาน ที่จะมีทั้งสำนักงานและที่อยู่อาศัยสำหรับพนักงานและผู้บริหาร
 
“เรามุ่งมั่นที่จะตั้งบริษัทในสิงคโปร์” ถวี กล่าวย้ำ
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 24 พฤษภาคม 2565    

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)