ตอกย้ำผู้โดยสารตรึม..เวียตเจ็ทเปิดบินเชียงราย-อุดรฯ เพิ่มเที่ยวบินกรุงเทพฯ อีก

เชียงราย - ตอกย้ำสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย..ผู้โดยสารตรึม สายการบินเวียตเจ็ท เตรียมนำแอร์บัส 320 บินเชื่อมเชียงราย-อุดรธานี เริ่ม 26 พฤศจิกายนนี้ แถมเพิ่มเที่ยวบินเชียงราย-กรุงเทพฯ เป็นวันละ 3 เที่ยว
 
วันนี้ (31 ต.ค.) สายการบินไทยเวียตเจ็ท ได้แถลงข่าวเปิดเส้นทางการบินระหว่างท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย-ท่าอากาศยานอุดรธานี ด้วยเครื่องบินแอร์บัส 320 ขนาดที่นั่งผู้โดยสารจำนวน 180 ที่นั่ง สัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันอาทิตย์ อังคาร และวันพฤหัสบดี เริ่มบริการตั้งแต่ 26 พ.ย.ที่จะถึงนี้
 
นายอนันตชัย วัณณะพันธุ์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด สายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินไทยเวียตเจ็ท มีเครื่องบินอยู่ 11 ลำ เปิดทำการบินจาก จ.เชียงราย ไปยังกรุงเทพฯ และภูเก็ต รวม 2 เส้นทาง และล่าสุดมีกำหนดจะเปิดเส้นทางใหม่จากเชียงราย-อุดรธานี เป็นครั้งแรกสู่ภาคอีสาน เพราะเห็นว่าเชียงรายมีความสำคัญและสามารถเป็นศูนย์กลางทางการบินเชื่อมไปยังสนามบินต่างๆ ของประเทศไทยได้ รวมทั้งเป็นเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพราะเชียงราย เชื่อมโยงกับหลายประเทศ ส่วนอุดรธานีก็เชื่อมโยงการคมนาคมกับนครเวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว จึงสามารถเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถใช้บริการได้อีกด้วย
 
นอกจากการเพิ่มเส้นทางบินเชียงราย-อุดรธานี ทางเวียตเจ็ทยังพัฒนาการให้บริการเส้นทางบินเชียงราย-กรุงเทพฯ ช่วงไฮซีซัน ตั้งแต่ 27 ต.ค.เป็นต้นไป ด้วยการเพิ่มเที่ยวบินจากเดิมวันละเพียง 2 เที่ยวบิน ช่วงเช้าและเย็น ก็จะเพิ่มเที่ยวบินค่ำรวมเป็นวันละ 3 เที่ยวบิน รวมทั้งปรับเปลี่ยนเครื่องบินจากเดิมเครื่องบินจากแอร์บัส 320 ที่รองรับผู้โดยสารได้จำนวน 180 ที่นั่ง เป็นแอร์บัส 321 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 230 ที่นั่งอีกด้วย เนื่องจากพบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการอย่างคับคั่ง โดยตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมามีสถิติผู้โดยสารเส้นทางนี้กว่า 200,000 คนแล้ว
 
นายอนันตชัยกล่าวด้วยว่า นับตั้งแต่เปิดให้บริการทำการบินเป็นต้นมาทางสายการบินเรารู้สึกแปลกใจและประทับใจกับความไว้วางใจในการใช้บริการมาก เพราะกำลังจะมีผู้ใช้บริการมากถึงกว่า 10 ล้านคนแล้ว และกว่า 2 ล้านหรือ 20% ในเป็นผู้โดยสารที่เพิ่งนั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรกด้วย แสดงให้เห็นว่ามีคนรุ่นใหม่เข้ามาใช้บริการมากขึ้นและยืนยันว่ายังไม่มีแผนในการปรับลดเที่ยวบินใดๆ และมีแต่จะเพิ่มขึ้นหากทำการศึกษาแล้วพบว่ามีศักยภาพในการเปิดเส้นทางการบินได้เหมือนเส้นทางเชียงราย-อุดรธานี 
 
ด้านนายรณน วิพุธศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่าที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการทางการบินกับสายการบินไทยเวียตเจ็ทเพิ่มต่อเนื่อง โดยเส้นทางระหว่างเชียงราย-กรุงเทพฯ มีสัดส่วนที่นั่งผู้โดยสารเฉลี่ยมากว่า 88% ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมามีคนโดยสารแล้วกว่า 2 แสนคน ส่วนเส้นทางระหว่างเชียงราย-ภูเก็ต อยู่ในสัดส่วนเฉลี่ย 80% ขึ้นไป 
 
และเมื่อศึกษาแล้วพบว่ามีผู้ต้องการจะเดินทางจากเชียงรายไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งจากศักยภาพของทั้ง 2 จังหวัดที่มีเส้นทางเชื่อมโยงชายแดนเหมือนกัน ทำให้เป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการคมนาคมของ จ.เชียงราย ไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี
 
 
เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณชนกชนม์ มูสโกภาส
E-mail : chanokchon.mo@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ต่อ 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)