สปป.ลาวประกาศแผนก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมโยงกับเวียดนามในปี 2564

สำนักข่าว Vientiane Times ฉบับวันที่ 17 ตุลาคม 2562 รายงานว่า รัฐบาล สปป.ลาวได้มอบหมายให้บริษัทการค้าปิโตรเลียมลาว (Petro Trade) ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ   ก่อสร้างทางรถไฟ สปป.ลาว-เวียดนาม จากอำเภอท่าแขก แขวงคำม่วน ไปยังชายแดน เวียดนาม เพื่อเชื่อมโยงกับท่าเรือหวุงอ๋าง (Vung Ang) จังหวัดห่าติงห์ (เวียดนาม)
 
 
ทางรถไฟดังกล่าวจะช่วยเชื่อมโยง สปป.ลาวกับอาเซียน พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการลงทุน การค้า และการเกษตรซึ่งจะทำให้ สปป.ลาวมีศักยภาพในการกลายเป็นประเทศ อุตสาหกรรมและมีความทันสมัยในอนาคต
 
 
ประธานบริษัทการค้าปิโตรเลียมลาว กล่าวว่า ทางรถไฟดังกล่าวมีความยาวประมาณ 240-270 กิโลเมตร โดยอยู่ในพื้นที่ของ สปป.ลาวประมาณ 150 กิโลเมตร และอยู่ในเวียดนาม 120  กิโลเมตร การสำรวจเบื้องตนจะเริ่มจากอำเภอท่าแขกไปยังชายแดนลาว-เวียดนามและ     หลังจากได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเวียดนาม บริษัท Petro Trade สำรวจพื้นที่จากชายแดนเวียดนามต่อไปยังท่าเรือหวุงอ๋าง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 8-12 เดือน              
 
          
นอกจากนี้ เมื่อได้รับอนุญาตจากรัฐบาลลาวและรัฐบาลเวียดนามแล้ว โครงการดังกล่าวจะเริ่ม สู่การก่อสร้างในช่วงปลายปี 2564 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2567 โดยเป็นรถไฟรางเดี่ยวมาตรฐานสากล มีความเร็วในการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารประมาณ 90-120 กิโลเมตรต่อ   ชั่วโมง โดยใช้วัสดุและเทคโนโลยีของอินโดนีเซีย และจะลงทุนรูปแบบ Build-Operate-Transfer (BOT) หรือ Public-Private Partnership (PPP)
 
 
ที่มา : ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในเวียดนาม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย 
วันที่ 22 ตุลาคม 2562 
 

Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
วรินทร์ มานะกุล (เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมการค้าและการลงทุน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย)
โทรศัพท์ : 02-018-6964 | อีเมล์ : warin.ma@thaichamber.org

:)