เพราะคนเวียดนามดื่มกาแฟเยอะกว่าคนไทย 5 เท่า

19 ธันวาคม 2562 บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ประกาศจับมือร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) เพื่อลงทุนเปิด Café Amazon ใน เวียดนาม โดย CRG จะลงทุน 40% คิดเป็นมูลค่า 1.4 ล้านดอลลาร์ ส่วนทาง OR จะลงทุน 60% คิดเป็นมูลค่าไม่เกิน 2.1 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Café Amazon  ในเวียดนาม จะเป็นร้านที่มี คอนเซปต์แบบ ‘โอเอซิสใจกลางเมือง’ เปิดสาขาแรกในห้าง บิ๊กซี / โก! ที่บริหารงานโดย เซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม ทำไมทั้งสองถึงจับมือร่วมกันพากาแฟแบรนด์ไทย ไปบุกที่เวียดนาม?
 
 
ในมุมของ OR ‘วิศาล ชวลิตานนท์’ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศโออาร์ เปิดเผยว่า ประเทศเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจต่างประเทศของโออาร์ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เปิดกว้างทางการลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มการเติบโตของการผลิต การบริโภคและการขยาย ธุรกิจร้านกาแฟสูง
 
 
ส่วนในมุมของเซ็นทรัล 'ณัฐ วงศ์พานิช' กรรมการผู้จัดการใหญ่ CRG กล่าวว่าตลาดกาแฟของเวียดนามปี 2562 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6 พันล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวรวดเร็ว โดย คาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยถึง 8.2% ต่อปี จะเห็นได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนเวียดนามเมื่อเทียบกับการบริโภคกาแฟของคนไทยที่สูงกว่าถึง 5 เท่า โดยพฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวเวียดนามที่นิยมดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว ในหลายโอกาสของวัน และด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน-วัยรุ่น ที่ชอบใช้เวลา    อยู่ในร้านกาแฟ รวมทั้งชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ บวกกับความเติบโตของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ในช่วงปี 2561 – 2562 (1 ปี) มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มขึ้นในเวียดนามมากถึง 30%
 
 
ในมุมของ Marketeer มองว่าการจับมือร่วมกันครั้งนี้ เป็นเพราะทั้งสองมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศอยู่แล้ว จึงใช้จุดแข็งที่อีกฝ่ายมีผลักดันให้ธุรกิจเติบโตไปด้วยกันซึ่งจุดแข็งของ OR ก็คือความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการร้านกาแฟ ส่วนจุดแข็งของ CRG ก็มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการทำแบรนด์ร้านอาหาร มีโลคัลเน็ตเวิร์คที่แข็งแรง และ มีความเข้าใจพฤติกรรมของคนเวียดนามอย่างดี จากธุรกิจที่เคยไปลงทุนมาก่อนหน้า
ข้อมูลอื่นๆ
 
• ปัจจุบัน OR มีร้าน คาเฟ่ อเมซอน ใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 3,000 สาขา
• มีสาขาในประเทศไทย รวมกว่า 2,800 สาขา
• มีสาขาในประเทศ ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมา สิงคโปร์มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน รวมกว่า 200 สาขา
 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสุรนาท โภคานันท์ (Mr. Suranart Pokanand)
E-mail : suranart.po@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4470 | Fax : +66 2 622 1883

:)