เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว “อีอีซี” หลังโควิด-19

นายปรัชญา สมะลาภา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออก กล่าวว่า การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวภาคตะวันออก ยังประเมินได้ยาก เพราะพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นหลัก โดยเฉพาะจากจีน ซึ่งแม้รัฐบาล จะปลดล็อกให้ธุรกิจท่องเที่ยวดำเนินกิจการได้ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติคงเข้ามาน้อย เพราะต่างประเทศยังมีการระบาดรุนแรง และ ทุกประเทศก็ชะลอการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อควบคุมโรคระบาด
 
"หลังปลดล็อกธุรกิจท่องเที่ยวจะมีเพียง นักท่องเที่ยวไทยที่มาบ้าง แต่เป็นนักท่องเที่ยว กลุ่มเล็ก รวมทั้งการจัดประชุมสัมมนา กลุ่มไม่ใหญ่ อาจช่วยพยุงธุรกิจท่องเที่ยว ได้บ้าง แต่ไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดการฟื้นตัว เพราะภูมิภาคนี้มุ่งเน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นหลัก"
ขณะนี้ภาคเอกชนอยู่ระหว่างการหารือเพื่อเสนอมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 หยุดระบาดในไทย ซึ่งจะต้องเน้นให้ คนไทยมาท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศก่อน เพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยว พอประคองให้อยู่รอดได้ และพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติภายหลังการระบาดยุติ
 
นายธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล ประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในจ.ชลบุรี ซึ่งที่ผ่านมาการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ สูญเสียรายได้ กว่า 80-90 % หอการค้าจังหวัดชลบุรีได้เข้าไปดูแลสมาชิกที่ได้รับผลกระทบในหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบริการนักท่องเที่ยว เพื่อให้ กิจการอยู่รอดและไม่ปลดพนักงาน ซึ่งบางแห่ง เปลี่ยนเป็นโรงทาน รวมถึงบางแห่งต้องปิดชั่วคราว
หอการค้าจังหวัดชลบุรีเห็นว่า สิ่งที่ต้องทำก่อน คือ การประชาสัมพันธ์หรือสร้างความมั่นใจว่า พื้นที่อีอีซีมีมาตรการควบคุมการระบาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว
 
นายธเนศ วรศรัณย์ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ธุรกิจท่องเที่ยว หอการค้าไทย กล่าวว่า การท่องเที่ยวในอีอีซี เป็นพื้นที่เฉพาะ ซึ่งขณะนี้อยู่ช่วงวิกฤติโควิด คงทำอะไรไม่ได้มาก เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่เข้ามา และอีอีซีเน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นหลัก
"คาดการณ์ว่าปี 2564 การท่องเที่ยว จะกลับมาเท่าปี 2562 ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ต้อง เตรียมการไว้ก่อน คือ การรักษาผู้ประกอบการ บุคลากร แรงงาน ในภาคท่องเที่ยวให้อยู่ได้และเมื่อการท่องเที่ยวกลับปกติภาคธุรกิจเหล่านี้จะดำเนินธุรกิจต่อได้”
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
 
 
ที่มา : Thai Chamber 
วันที่ 14 พฤษภาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)