สมาคมมิตรภาพไทย-เวียดนามมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ

เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ฟาน ชี้ แถ่ง ได้แสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์เวียดนาม-ไทยได้รับการกระชับและเข้าสู่ส่วนลึกและจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าได้พัฒนาอย่างก้าวกระโดด ไทยได้กลายเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่อันดับที่ 6 ของเวียดนาม 
 
โดยมีมูลค่าการค้าต่างตอบแทนในปี 2021 บรรลุ 18.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและเป็นนักลงทุนรายใหญ่อันดับ 9 ของเวียดนาม รวมยอดเงินลงทุนบรรลุกว่า 1 หมื่น 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในสภาวการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งสองประเทศยังคงธำรงการแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนระดับสูงเป็นประจำทั้งทางออนไลน์และโดยตรง กลไกความร่วมมือทวิภาคีได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 
 
โดยเฉพาะ เวียดนามและไทยได้ประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรมที่มีความหมายมากมายเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตปี 2021 สนับสนุนกันทั้งด้านวัตถุและจิตใจในการต่อสู้กับโควิด-19 และร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังเกิดโรคระบาด ท่านเอกอัครราชทูตได้ชื่นชมกิจกรรมของสมาคมมิตรภาพไทย-เวียดนามในเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะการระดมองค์กรและบุคคลของไทยเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาดให้แก่เวียดนาม
 
ในนามสมาคมมิตรภาพไทย-เวียดนาม นายสนั่น อังอุบลกุล นายกสมาคมมิตรภาพไทยเวีดดนาม และประธานสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม ได้ยืนยันว่า ในเวลาที่จะถึง สมาคมมิตรภาพไทย-เวียดนามจะประสานงานกับสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย และสถานทูตฯ ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ต่อไปเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระดับประชาชนระหว่างทั้งสองประเทศในปี 2022 และปีต่อๆไปเพื่อมีส่วนร่วมต่อการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย
 
ที่มา vovworld.vn
วันที่ 27 มกราคม 2565

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)