โจทย์ใหญ่รัฐบาลใหม่ ฟื้นส่งออก เอกชนห่วง ขึ้นค่าแรงเพิ่มต้นทุน

พาณิชย์ ถกทูตพาณิชย์-เอกชน เคาะแผนส่งออก 7 ภูมิภาค รวม 350 กิจกรรม ดันยอดตัวเลขส่งออกครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้น ตั้งเป้าทั้งปีพลิกกลับมาเป็นบวก 1-2% เอกชนห่วงค่าเงินบาทผันผวน ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำกระทบต้นทุนการผลิต มั่นใจมูลค่าส่งออกพ้นจุดต่ำสุดแล้ว
 
นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนได้เตรียมความพร้อมรับมือการส่งออกมาตั้งแต่ปลายปี 2565 เพื่อผลักดันการส่งออก
ในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากคาดการณ์ว่าตัวเลขจะติดลบจากแนวโน้มปัจจัยแวดล้อมที่กดดัน 
 
 
ทั้งนี้ จากการหารือภายใต้กลไกคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.พาณิชย์) ได้เห็นชอบร่วมกันที่จะต้องมีการจัดทำแผนรองรับ และกำหนดตลาดเป้าหมาย 4 ตลาด คือ ตะวันออกกลาง เอเชียใต้ CLMV และจีน ซึ่งเป็นตลาดที่ยังมีศักยภาพท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โดยได้มีการตั้งคณะทำงาน War Room เร่งรัดการส่งออกไปยังตลาดดังกล่าว เพื่อลงลึกในรายละเอียดของแผนงาน
 
นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า สิ่งที่น่าห่วง คือ ต้นทุนการผลิตและซัพพลายเชน ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีปัญหาอะไรอีก โดยเดิม
มีต้นทุนจากน้ำมัน ค่าไฟและแรงงาน ซึ่งเป็นแผลเก่า และตอนนี้ไม่รู้ว่าจะมีแผลใหม่หรือไม่ และค่าเงินบาทที่สวิงมาก จากต้นปีเคลื่อนไหวจาก 38 บาทต่อดอลลาร์ มา 33 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่า 20 % และปัจจุบันก็ยังสวิงอยู่ หากค่าเงินบาทสวิงเกิน 0.50-1.00 บาท เอกชนก็หนักแล้วเพราะทำให้มีผลกระทบต่อการส่งออกมาก
 
แต่สิ่งที่มาใหม่ คือ นโยบายรัฐบาลใหม่ที่จะเดินหน้าปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทันที 450 บาทจะเป็นผลกระทบต่อภาคการค้าและอุคสาหกรรมรุนแรงมาก 
 
ส่วนการส่งออกทั้งปีตั้งเป้าหมาย 0-1% แต่จากการประชุมร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ครั้งนี้ถ้าได้ร่วมมือกันจริงจังเชื่อว่าโอกาสตัวเลขส่งออกปีนี้น่าจะขยายตัวได้ 1-2% ตามที่คาดการณ์กันไว
 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)