สถานกงสุลใหญ่ฯ กระชับความสัมพันธ์กับจังหวัดในเขตกงสุลผ่านกิจกรรม Diplomats Can Cook III - 2020
เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 นายอภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ พร้อมด้วยนายณัฐพล ณ สงขลา รองกงสุลใหญ่ และภรรยา เข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันปรุงอาหาร Diplomats Can Cook III - 2020 ณ Van Thanh Park เขต Binh Thanh นครโฮจิมินห์
กิจกรรมดังกล่าวจัดโดย Service Company to Foreign Missions (FOSCO) ภายใต้คณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์ โดยได้รับเกียรติจากนาง Nguyen Nguyet Nga ภริยารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม และประธานสมาคมสตรีอาเซียน ณ กรุงฮานอย เป็นประธาน โดยมีสถานกงสุลใหญ่ต่างประเทศประจำนครโฮจิมินห์ อาทิ ฝรั่งเศส อินเดีย อินโดนีเซีย สปป.ลาว มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย กรีซและเอสโตเนีย พร้อมด้วยกรมสัมพันธ์ต่างประเทศนครโฮจิมินห์ นครเกิ่นเทอ จังหวัดด่งนาย จังหวัดบ่าเหรี่ยะ-หวุงเต่า จังหวัดลองอัน ฯลฯ เข้าร่วมการแข่งขัน
ในการนี้ กงสุลใหญ่ฯ ได้นำเสนอส้มตำไทยซึ่งเป็นอาหารไทยเป็นที่รู้จักคุ้นเคยและมีความคล้ายคลึงกับ Goi Du Du (ยำมะละกอ) ของชาวเวียดนาม (โดยเลือกใช้วัตถุดิบบางส่วนในท้องถิ่นเช่น กุ้งแห้งจากจังหวัดก่าเมาและน้ำปลาจากเกาะฟูก๊วกซึ่งมีชื่อเสียงในเวียดนาม) แกงเขียวหวานไก่ ซึ่งเป็นอาหารไทยที่โด่งดังในระดับโลก และขนมลูกชุบซึ่งเป็นขนมไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งได้รับความสนใจจากคณะกรรมการ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม และผู้เข้าชมงานอย่างมาก และได้รับรางวัล "Favorite Meal' อาหารยอดนิยมจากการเข้าแข่งขัน
กิจกรรมครั้งนี้เป็นโอกาสในการกระชับความสัมพันธ์กับหน่วยงานท้องถิ่นในเขตกงสุลและคณะกงสุลต่างประเทศ รวมทั้งเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพิ่มขึ้นแก่สาธารณชนเวียดนาม สร้างความนิยมไทยและเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมครัวไทยสู่โลก
ที่มา Royal Thai Consulate-General, Ho Chi Minh City, Vietnam
วันที่ 1 ธันวาคม 2563