"อาหารเฉพาะบุคคล" เทรนด์ใหม่ปฏิวัติอาหารโลก

ปัจจุบันได้มีนวัตกรรมออกแบบอาหารเพื่อสุขภาพเฉพาะบุคคล ด้วยเทคโนโลยีPersonalised Foods ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะเปลี่ยนและปฏิวัติโลกอาหารไปตลอดกาล ทั้งนี้ “อาหารเฉพาะบุคคล” คือ อาหารที่ออกแบบให้เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละบุคคล โดยคำนึงจากการใช้ชีวิต สารอาหาร และสุขภาพ เพื่อตอบรับกระแสรักสุขภาพยุค Millennium และดูแลผู้สูงอายุแบบรายบุคคล 
 
ปัจจุบันอาหารและยาจะถูกทำขึ้นเพื่อทุกคน เรียกว่า One fit all แต่ในอนาคตอันใกล้กำลังจะมีอาหาร (Personalize food) และยา (Precision medicine) เฉพาะบุคคล คือการนำยีนส์เฉพาะบุคคลมารวมกับสารอาหารเฉพาะบุคคล ซึ่งจะช่วยรักษาเฉพาะแต่ละบุคคลนั้นๆ นำไปสู่การควบคุมสุขภาพให้ดี แข็งแรงในทุกช่วงวัย 
 
Personalized Foods นวัตกรรมใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกอาหาร สู่การพัฒนาเทรนด์การแพทย์ สมัยใหม่ เพียงใช้ DNA หรือรหัสพันธุกรรมพื้นฐานในแต่ละบุคคล นั่นเพราะ DNA เป็นตัวบ่งชี้ลักษณะทางพันธุกรรมของมนุษย์ บรรดานักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายจึงได้มีการนำเอาเทคโนโลยี การตรวจพันธุกรรม หรือเทคโนโลยีทางชีวภาพมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน เรียกได้ “โภชนศาสตร์พันธุกรรม” ซึ่งการจัดการโภชนาการ และการดูแลสุขภาพด้วยการประเมินผลจากการตรวจ DNA ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งเริ่มได้รับความสนใจให้คนทั่วโลก 
 
สำหรับในประเทศไทยเริ่มมีการใช้เทคโนโลยี Personalized Foods ในรูปแบบวิตามินเฉพาะบุคคล ใน โรงพยาบาลต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้มีการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและทันสมัยในการตรวจสภาวะของร่างกายโดยละเอียด สามารถตรวจวัดระดับวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการตรวจวัดระดับฮอร์โมนต่างๆ เพื่อการดูแลและแก้ปัญหาเฉพาะบุคคลอย่างตรงจุด และ เมื่อทราบว่าร่างการขาดอะไร แพทย์ก็สามารถปรุงวิตามินให้กับคนไข้ได้อย่างเหมาะสม 
 
นอกจากนี้ ยังมีการก่อตั้ง Personalized food platform ที่ชื่อว่า Foodindiv ก่อนตั้งโดย ธเนศ วัฒนคุณากร และบุษรา มุกดาสกุลภิบาล ทำหน้าที่เสมือนนักกำหนดอาหารส่วนตัว ที่จะทำให้สามารถเลือกทาน อาหารที่ดีและเหมาะกับสุขภาพของแต่ละบุคคลได้อย่างยืดหยุ่นตามตัวเลือกอาหารที่มีในขณะนั้นโดยการใช้ AI and Algorithm บนพื้นฐานของหลักการโภชนบำบัด เพื่อช่วยผู้ที่ลดนํ้าหนัก ควบคุมไขมัน คอเลสเตอรอล นํ้าตาลในเลือด สามารถเข้าถึงอาหารที่เหมาะกับสุขภาพและความชอบของแต่ล่ะคนได้อย่างยืดหยุ่นตามไลฟ์ สไตล์การกินของแต่ละคน 
 
นายวิศิษฐ์  ลิ้มลือชา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ธุรกิจอาหารแปรรูป และอาหารแห่งอนาคต หอการค้าไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในไทยขยายตัวอย่างน่าเป็นห่วงและมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคในลักษณะนี้มากขึ้นทุกปี จึงทำให้เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย สามารถเริ่มได้จากการทำอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพโรค NCD เช่น โรคเบาหวาน โรคไต ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีผู้ประกอบการบางรายมีการสร้างโปรแกรมอาหาร 3 มื้อ และปรุงอาหารส่งถึงบ้าน สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระการดูแล ผู้ป่วยในบ้าน หรือ ผู้ประกอบการร้านอาหารที่จัดเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ 3 มื้อ สำหรับผู้ที่ต้องการควรลด/ควบคุมนํ้าหนัก เป็นต้น
 
อาหารสำหรับนักกีฬา ในประเทศไทยก็เริ่มมีการจำหน่ายอาหารที่เหมาะกับนักกีฬามากขึ้น ในรูปแบบอาหารที่เน้นหนักไปทางโปรตีน เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น อกไก่ปั่นสำเร็จรูปพร้อมดื่ม ไข่ขาว พาสเจอร์ไรส์พร้อมปรุง ไข่ขาวแปรรูป เป็นต้น 
 
“ในอนาคตอาหาร (Personalize food) และยา (Precision medicine) อาจจะกลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย วิธีการนี้อาจจะทำให้ทิศทางของการผลิตยาและอาหารคล้ายยาในอนาคต จะทำให้เกิดการรักษาพยาบาลที่มีประสิทธิภาพที่สุด นอกจากนี้นวัตกรรมอาหารยังคงมีออกมาเรื่อย ๆ ตามการพัฒนาของเทคโนโลยีซึ่งท่านสามารถติดตามได้จากคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต หอการค้าไทยจะคอยอัพเดทข่าวสารให้กับทุกท่านทราบ”  
 
ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 21 พฤษภาคม 2564
 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com