สรุปยกเลิกเคอร์ฟิว รับ “เปิดประเทศ” 1 พ.ย. มีมาตรการอะไรที่ต้องรู้บ้าง?
1 พ.ย. 64 ไทยเริ่ม “เปิดประเทศ” วันแรก ผู้ประกอบการ 4 พื้นที่จังหวัดนำร่องการท่องเที่ยว ต้องรู้มาตรการล่าสุดว่าสามารถขายอะไรได้-ไม่ได้บ้าง? พื้นที่ไหนยังมีเคอร์ฟิว และทำไมร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องขอเครื่องหมาย SHA และ Sha Plus รู้คำตอบที่นี่
หลังจากที่วันนี้ 1 พ.ย. 64 ไทยเริ่ม "เปิดประเทศ" เป็นวันแรก และพบว่ามีเที่ยวบินเข้าไทยถึง 61 ไฟลท์ ตลอดวัน ด้านมาตรการต่างๆ ภาครัฐก็มีการคลายล็อกดาวน์ และปรับโซนพื้นที่ใหม่เพื่อให้สอดรับกับนโยบายเปิดประเทศในครั้งนี้
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการหลายรายอาจยังมีข้อสงสัยว่า ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านผับบาร์ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง? เพื่อให้ถูกต้องตามมาตรการของภาครัฐ รวมถึงการขอเครื่องหมาย SHA หรือ SHA Plus คืออะไร?
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ สรุปข้อมูลที่ต้องรู้ มาให้แล้ว ดังนี้
1). อัพเดท 63 ประเทศ เข้าไทยไม่ต้องกักตัว :
สำหรับมาตรการ “เปิดประเทศ” ทางกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้ประกาศเพิ่มรายชื่อ “ประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไทยได้ ไม่ต้องกักตัว” ณ วันที่ 30 ตุลาคม 64 ทั้งหมดมีด้วยกันทั้งสิ้น 63 ประเทศ ดังนี้
1. ออสเตรเลีย 2. ออสเตรีย 3. บาห์เรน 4. เบลเยียม 5. ภูฏาน 6. บรูไนตารุสชาลาม 7. บัลแกเรีย 8. กัมพูชา 9. แคนาคา 10. ชิลี 11. จีน 12. โครเอเชีย 13. ไซปรัส 14. สาธารณรัฐเซ็ก 15. เดนมาร์ก 16. เอสโตเนีย 17. ฟินแลนด์ 18. ฝรั่งเศส 19. เยอรมนี 20. กรีช
21. ฮังการี 22. ไอซ์แลนด์ 23. อินเดีย 24. อินโดนีเชีย 25. ไอร์แลนด์ 26. อิสราเอล 27. อิตาลี 28. ญี่ปุ่น 29. คูเวต 30. ลาว 31. ลัตเวีย 32. ลิทัวเนีย 33. ลักเซมเบิร์ก 34. มาเลเซีย 35. มัลดีฟส์ 36. มอลตา 37. มองโกเลีย 38. เมียนมา 39. เนปาล 40. เนเธอร์แลนด์
41. นิวซีแลนด์ 42. นอร์เวย์ 43. โอมาน 44. ฟิลิปปินส์ 45. โปแลนด์ 46. โปรตุเกส 47. กาตาร์ 48. โรมาเนีย 49. ชาอุดีอาระเบีย 50. สิงคโปร์ 51. สาธารณรัฐสโลวัก 52. สโลวีเนีย 53. ศรีลังกา 54. สาธารณรัฐเกาหลี 55. สเปน 56. สวีเดน 57. สวิตเซอร์แลนด์ 58. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 59. สหราชอาณาจักร 60. สหรัฐอเมริกา 61. เวียดนาม 62. ฮ่องกง 63. ไต้หวัน
2). พื้นที่ 7 จังหวัด ยังคงมาตรการเคอร์ฟิวอยู่ :
แม้หลายพื้นที่จะคลายล็อกดาวน์ และผ่อนมาตรการลงแล้ว แต่ยังคงมีบางจังหวัดที่ยังคุมเข้มสถานการณ์เพื่อป้องกันการระบาดโควิดอยู่ โดยมีด้วยกันทั้งหมด 7 จังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ดังนี้
รายงานล่าสุดจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 29 ต.ค. 64 ว่าตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 มีการปรับโซนสี “พื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม” จากเดิมที่มี 23 จังหวัด เหลือเพียงแค่ 7 จังหวัด ดังนี้ ยะลา นราธิวาส สงขลา ปัตตานี นครศรีธรรมราช จันทบุรี ตาก โดยยังคงมาตรการต่างๆ ของพื้นที่สีแดงเข้มเช่นเดิมไปจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564
3). ทำไมร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องขอ SHA หรือ SHA Plus? :
* ศบค. ได้ประกาศให้จังหวัดพื้นที่สีฟ้า ได้แก่ “กรุงเทพฯ กระบี่ พังงา และภูเก็ต” ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวช่วงเปิดประเทศ สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว โดยสามารถให้ลูดค้านั่งดื่มในร้านได้จนถึงเวลา 21.00 น.
* ร้านที่จะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเปิดให้ดื่มในร้านได้นั้น จะต้องได้รับการรับรอง ตรวจประเมินความพร้อมตาม “มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA” เท่านั้น
* Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) เป็นโครงการที่ ททท. ร่วมมือกับ สธ. ในการ “ยกระดับมาตรฐานความสะอาด ความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย”
* โดยมีหลักเกณฑ์การประเมิน เช่น มีจุดตรวจอุณหภูมิที่ทางเข้าออก เว้นระยะห่างของผู้เข้าใช้บริการ ให้บริการเฉพาะผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น หากทางร้านมีเครื่องหมายนี้ติดอยู่ ก็จะช่วยสร้างความั่นใจให้กับผู้บริโภคเมื่อเข้ามาใช้บริการในร้านนั้นๆ
* กิจการที่สามารถขอเครื่องหมาย SHA มีด้วยกัน 10 รูปแบบ คือ 1.ร้านอาหาร 2.โรงแรม ที่พัก 3.สถานที่ท่องเที่ยว 4.ยานพาหนะ 5.บริษัทท่องเที่ยว 6.กิจการด้านสุขภาพ ความงาม 7.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า 8.กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 9.จัดกิจกรรม ประชุม โรงละคร โรงมหรสพ และ 10.ร้านของที่ระลึก ร้านค้าต่างๆ
* นอกจากนี้ยังมี “SHA Plus” ที่ควรดำเนินการอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจว่า ผู้ประกอบกิจการและพนักงานมีการฉีดวัคซีนโควิดแล้วกว่า 70% ขึ้นไป โดยผู้ที่จะขอเครื่องหมายนี้ได้ ต้องทำงานในสถานที่ที่ได้การรับรอง SHA มาก่อน
* สามารถลงทะเบียน SHA และ SHA Plus ได้ที่ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA)
* ล่าสุดวันนี้ 1 พ.ย. มีคำแนะนำเพิ่มเติมจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ระบุว่า “ขอความร่วมมือทุกร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้บริการลูกค้าได้ถึงเวลา 21.00 น. เท่านั้น หากหมดเวลาแล้วยังดื่มไม่หมด ให้ปิดฝานำกลับบ้าน กินให้หมด หรือไม่ก็เททิ้งไป”
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564