นักวิทย์โปรตุเกส เร่งพัฒนาวัคซีน กินได้พร้อมโยเกิร์ต-น้ำผลไม้
วัคซีนกินได้! นักวิทย์โปรตุเกส กำลังพัฒนาวัคซีนที่สามารถกลืนพร้อมของเหลวอย่างโยเกิร์ต หรือน้ำผลไม้
สำนักข่าวซินหัว รายงานจากกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโปลีเทคนิคแห่งปอร์โต้ (ไอพีพี) กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ที่สามารถกลืนลงไปได้พร้อมๆกับของเหลวอย่างโยเกิร์ต หรือน้ำผลไม้
รูเบน เฟอร์นันเดส ผู้ร่วมพัฒนาวัคซีนดังกล่าวระบุว่า สารก่อภูมิคุ้มกันนั้นจะสร้างขึ้นจากพืช และจุลินทรีย์ที่มีประโยชนต์ต่อร่างกาย โดยการปรับแต่งทางพันธุกรรม
จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หรือ โปรไบโอติก นั้นเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ในกรณีวัคซีนโควิด-19 นั้นจะถูกปรับแต่งให้ผลิตสารชนิดใหม่ที่ช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19
“จุดมุ่งหมายของเราไม่ได้ต้องการที่จะทดแทนวัคซีนที่มีอยู่แล้ว แต่เราต้องการที่จะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นวัคซีนที่ใช้อยู่นั้นจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” เฟอร์นันเดซ ระบุ และว่าเทคโนโลยีดังกล่าวเคยใช้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ในมันฝรั่งที่สามารถต่อต้านการติดเชื้อ บาดทะยัก คอตีบ โนโรไวรัส และไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น
ทั้งนี้นับจนถึงเวลานี้นักวิเคราะห์ได้ทดสอบแนวคิดดังกล่าวกับพืชบางชนิด รวมถึง โปรไบโอติกที่มีแบคทีเรีย จนสรุปได้ว่าวิธีการปรับแต่งพันธุกรรมดังกล่าวนั้นได้ผล โดยขั้นตอนต่อไปคือการเลือกผลไม้ หรือพืช ผลไม้ และเลือกโปรไบโอติกที่ดีที่สุด ก่อนที่จะทดสอบในมนุษย์ต่อไป
นักวิทยาศาสตร์คาดว่าวัคซีนที่กินได้นี้จะสามารถนำออกใช้กับสาธารณชนได้ในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีข้างหน้า ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่จะได้รับจากอุตสาหกรรมอาหาร
ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2564