ข่าวดีผลไม้ไทย ด่านตงซิงของจีนเปิดแล้วย้ำเกษตรกรต้องคุมคุณภาพปลอดโควิด
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปีนี้ผลไม้มีผลผลิตทั่วประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 10% ซึ่งผลไม้ที่บริโภคในประเทศประมาณ 30 % และส่งออกประมาณ 60-70% ที่กังวลกันคือตลาดจีนเพราะยังมีบางด่านของจีนยังคงปิดอยู่จากสถานการณ์โควิด
แต่วันนี้(26เมษายน) มีข่าวดีของการส่งออกผลไม้ โดยปกติมีทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยปกติทางเรือประมาณ 50% และทางบกประมาณ 40% เราส่งออกทางบกไปจีน ผ่านด่านหลัก 4 ด่าน
คือ ด่านโม่ฮาน ด่านโหย่วอี้กวาน ด่านผิงเสียงและด่านตงซิง แต่ด่านตงซิงปิดช่วงสถานการณ์โควิดแต่ วันนี้ด่านตงซิงเปิดแล้วถือเป็นข่าวดีสำหรับการส่งออกผลไม้ทางบกและขณะนี้การส่งออกทางเรือเริ่มคลี่คลายทำให้ผู้ส่งออกหันมาส่งออกทางเรือมากขึ้น มีการส่งออกทางเรือไปยังท่าเรือต่างๆทางใต้ของจีนอย่างน้อย 3 ท่าเรือใหญ่ เช่น ท่าเรือชินโจว เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทำได้คล่องตัวขึ้น มีตู้คอนเทนเนอร์มากขึ้น
“ที่สำคัญคือเกษตรกร ล้งและผู้ประกอบการส่งออกจะต้องเคร่งครัดในเรื่องคุณภาพให้เต็ม 100 นอกจากคุณภาพต้องปลอดโควิด ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมานิดหน่อยก็เป็นเงื่อนไขที่จะกระทบไปเรื่องการส่งออกผลไม้ทั้งหมด ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือทุกฝ่าย
ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่และตัวเลขส่งออกช่วงนี้ยังถือว่าดีมากส่งออกสำหรับเดือนมีนาคมอาจจะโตได้ถึง 20% ยังไปได้ดีอยู่”
ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 26 เมษายน 2565