ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้นในรอบ 5 ปี
จากข้อมูลของสมาคมปศุสัตว์เวียดนาม เปิดเผยว่าราคาเนื้อหมูในเวียดนามพุ่งระดับสูงขึ้นอยู่ที่ 71,000 ด่อง (3 เหรียญสหรัฐฯ) ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกา นับว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว ซึ่งทางข้อมูลของบริษัทด้านอาหาร Vissan ระบุว่าราคาเนื้อหมูส่วนใหญ่เพิ่มสูงขึ้นอยู่ในระดับ 64,000 ด่องต่อกิโลกรัม (2.76 เหรียญสหรัฐฯ)
ทั้งนี้ รัฐบาลได้สั่งให้กระทรวง และหน่วยงานในท้องถิ่นและจังหวัด พยายามควบคุมราคาเนื้อหมูให้มีเสถียรภาพ และคุมสต๊อกเนื้อหมูให้เพียงพอไปจนถึงสิ้นปีนี้ หากปริมาณเนื้อหมูไม่เพียงพอ ต้องนำเข้าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง นอกจากนี้ จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่าปริมาณสุกรลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในเดือนตุลาคม เนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส
เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562
ที่มา : aiti.thaichamber.org