แก้ห่วงโซ่อุปทานห้องเย็น : ปัญหาใหญ่สําหรับผลผลิตฟารม์เวียดนาม

เกษตรกรเวียดนามต้องทิ้งหัวไชเท้าหลายร้อยตันเพราะขายได้ช้า สะท้อนถึงปัญหาความ อ่อนแอของระบบห่วงโซ่อุปทานห้องเย็นของเวียดนาม ผู้บริโภคขาดความมั่นใจในคุณภาพ และความปลอดภัยของอาหาร อุปสงค์ต่ออาหารคุณภาพสูงเพิ่มขึ้นถึง 20% ในเขตเมือง อย่างไรก็ตาม เวียดนามประสบปัญหาการถนอมอาหาร และการกระจายอาหารสู่ตลาด ตัวอย่างเช่น สุกรที่ถูกเชือดแล้วจะเกิดจุลินทรีย์ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังเชือด

อุตสาหกรรมอาหารทะเลของเวียดนามมีระบบห่วงโซ่อุปทานห้องเย็นที่ดีที่สุด เพราะตลาดส่งออกมีข้อกําหนดที่เข้มงวด อุปทานผลผลิตทางการเกษตรของเวียดนามขึ้นอยู่กับฤดูกาล ในฤดูเก็บเกี่ยวจะมีอุปทานจํานวนมาก บางครั้งเกษตรกรต้องทิ้งผักและผลไม้หรือนําไปใช้เลี้ยงสัตว์ การมีระบบห่วงโซ่อุปทานที่ดีจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถซื้อผลผลิตทางการเกษตร

ได้ในราคาที่เหมาะสมตลอดปี ระบบห่วงโซ่อุปทานห้องเย็นของเวียดนามยังต้องได้รับการพัฒนา เนื่องจากมีขนาดเล็กและมักเป็นของอุตสาหกรรมครอบครัวหรือสหกรณ์การเกษตร ในขณะท่ีระบบโลจิสติกก็อ่อนแอ ทําให้ผลผลิตทางการเกษตรเน่าเสียถึง 20-25% จึงเป็นโอกาสของนักลงทุนต่างชาติ ที่จะเข้ามาลงทุนในธุรกิจห้องเย็นเวียดนาม

 

แหล่งข่าว: VietNam Net Bridge วันที่11 เมษายน 2561

 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)