คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้าน “ปาดี เฮาส์” ที่มาเลเซีย จัดข้าวให้กินบนรถ วิถีนิวนอร์มอล
ในช่วงที่ “โควิด-19” ยังระบาดอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ ร้านอาหารหลายต่อหลายร้าน ก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตคนยุคใหม่ เพื่อความปลอดภัย และความอยู่รอดของธุรกิจ อย่างที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 2 แสนราย และเสียชีวิตแล้วกว่า 800 ราย ทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในมาเลเซีย ยังคงต้องอยู่ในมาตรการที่เข้มข้นอย่างมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างร้านอาหาร ก็ต้องปิดบริการให้นั่งกินในร้าน ปรับมาให้ซื้อกลับบ้านกินเท่านั้น ส่วนบริการประเภทไดรฟ์ทรู หรือขับรถสั่ง เอาไปกินต่อ ก็มีมากขึ้น
แต่อันนั้นดูจะธรรมดาเกินไปเพราะตอนนี้ มีร้านอาหารที่จัดบริหารเสิร์ฟอาหารให้ถึงรถ ชนิดที่สามารถกินได้ในรถเลย เพื่อให้ผู้คนไม่ต้องลงจากรถ ต้องไปกินอาหารในร้าน ให้เสี่ยงกับการติดเชื้อจากผู้อื่นด้วย
ร้านดังกล่าว ชื่อว่าร้าน “ปาดี เฮาส์” ตั้งอยู่ภายในไซเบอร์จายา ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย
เพียงแค่ขับรถเข้าไปจอดบริเวณจุดจอดรถของทางร้าน หลังจากนั้นก็จะมีพนักงานนำเมนูอาหารมาให้เลือกถึงที่รถ แล้วก็เลือกว่า ต้องการอาหารเมนูไหน พนักงานก็จะไปจัดการทำอาหารตามที่สั่ง
เมื่ออาหารปรุงเสร็จ ก็จะนำมาเสิร์ฟให้ถึงที่รถ ให้ได้กินกันภายในรถเลยทีเดียว โดยจะมีถาดวางอาหารที่พอเหมาะกับรถของเรา ให้ไม่อึดอัดจนเกินไป
หนึ่งในลูกค้าที่มาใช้บริการ บอกกับรอยเตอร์ว่า เขาทำงานอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่สะดวกที่จะซื้อกลับไปกินที่ธนาคาร ก็เลยต้องออกไปข้างนอกหาของกิน และบางครั้ง ก็ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงบรรยากาศ เพื่อให้มีความสุขกับการกินอาหารมากขึ้น แม้จะเป็นการกินในรถก็ตาม
นายเลียว คิม งัน เจ้าของร้านบอกว่า เขาได้แรงบันดาลใจ มาจากการบริการเสิร์ฟอาหารบนเครื่องบิน หลังจากธุรกิจขายอาหารของเขาลดลงไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 เช่นนี้
นายเลียวบอกว่า ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก ที่จะต้องคิดหาทางหนทางใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้ขึ้นมา
เป็นอีกหนึ่งวิถี “นิว นอร์มอล” ที่เราอาจจะได้เห็นมากขึ้น หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ไปแล้ว
ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564