ธุรกิจอาหารแช่แข็งปี 64 กำไรหมื่นล้าน
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ธุรกิจอาหารแช่แข็งของไทยยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องแม้ในช่วงโควิด-19 ระบาด เพราะเห็นได้ว่า มูลค่าตลาดเฉลี่ย 3 ปี (ปี 2562-2564) อยู่ในระดับหลักหลายแสนล้านบาท โดยปี 2562 อยู่ที่ 307,088 ล้านบาท ปี 2563 อยู่ที่ 283,864 ล้านบาท และปี 2564 อยู่ที่ 303,556 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการยังคงเป็นบวกต่อเนื่องเช่นกัน โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา มีผลกำไร 10,568 ล้านบาท ปี 2562 กำไร 7,363 ล้านบาท ปี 2563 กำไร 7,001 ล้านบาท
“ผลกำไรดังกล่าว สอดคล้องกับมูลค่าการส่งออกสินค้าแช่แข็งของไทย 8 รายการ คือ ผลไม้แช่แข็ง ผักสดแช่เย็นแช่แข็ง กุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง ปลาหมึกสดแช่เย็นแช่แข็ง เนื้อปลาและปลาสดแช่เย็นแช่แข็ง ปูสดแช่เย็นแช่แข็งนึ่งหรือต้ม ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง และเป็ดสดแช่เย็นแช่แข็ง ช่วง 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.) ปีนี้ อยู่ที่ 87,896 ล้านบาท มากกว่าการส่งออกของปี 2563 ตลอดทั้งปีที่ 85,214 ล้านบาท ส่วนปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 94,847 ล้านบาท”
ขณะเดียวกัน พบว่า เดือน ม.ค.-ต.ค.ที่ผ่านมา มีการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลใหม่ 92 ราย เพิ่มขึ้น 42 ราย หรือ 84% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มี 50 ราย ขณะที่ทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 299 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 283.62% หรือเพิ่มขึ้น 221 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา ที่มีทุน 78 ล้านบาท ล่าสุด ณ สิ้นเดือน ต.ค. มีธุรกิจนี้ที่ดำเนินการทั่วประเทศ
833 ราย มูลค่าทุน 55,786 ล้านบาท และพบว่า นักลงทุนชาวไทยครองแชมป์อันดับ 1 มูลค่าทุน 48,091 ล้านบาท ของเงินลงทุนทั้งหมด ตามด้วย ญี่ปุ่น 3,629 ล้านบาท สิงคโปร์ 813 ล้านบาท เป็นต้น.
ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์