สภาธุรกิจไทย-เวียดนามร่วมงานครบรอบ 20 ปี การก่อตั้งสมาคมนักธุรกิจไทยในประเทศเวียดนาม (TBA)

โดยวันที่ 28 ก.ย. 62 นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย นายอภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ พร้อมข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ และทีมประเทศไทยนครโฮจิมินห์ ได้เข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 20 ปี การก่อตั้งสมาคมนักธุรกิจไทยในเวียดนาม (Thailand Business Association: TBA) ที่โรงแรม the Reverie นครโฮจิมินห์ ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ เป็นหนึ่งผู้สนับสนุนสำหรับการจัดงาน โดยเอกอัคราชทูต ณ กรุงฮานอย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และนางสาวศรัณยา สกลธนารักษ์ ประธาน TBA เป็นผู้กล่าวต้อนรับ
 
ภายในงาน มีการฉายวีดีทัศน์แสดงประวัติความเป็นมาของสมาคมฯ พร้อมบทสัมภาษณ์นายชวิศ ช่วยชู ประธานคนแรกผู้ก่อตั้งสมาคมฯ รวมถึงผู้บริหารธุรกิจเอกชนไทยในเวียดนาม อาทิ บริษัท SCG และ CP ซึ่งภาคเอกชนไทยให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจในเวียดนามอย่างยั่งยืน รับผิดชอบต่อสังคมและเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจเวียดนาม หลังจากนั้น กงสุลใหญ่ฯ ประธาน TBA พร้อมผู้แทนภาครัฐและเอกชนไทยได้ร่วมกันมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนเวียดนามจำนวน 20 ทุน โดยมีผู้แทนกรมการศึกษาจากนครโฮจิมินห์และเอกอัครราชทูตฯ เป็นสักขีพยาน ในโอกาสนี้ กงสุลใหญ่ฯ ได้รับเชิญให้มอบรางวัลเกียรติคุณเพื่อเป็นการขอบคุณแก่อดีตประธานสมาคมฯ 4 ท่าน ที่ได้ร่วมผลักดันการดำเนินงานของสมาคมฯ มาตลอดในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา
 
ช่วงท้ายงาน ผู้ร่วมงานได้รับฟังการเสวนาจากนักธุรกิจไทยรุ่นบุกเบิกที่เข้ามาทำธุรกิจในเวียดนามมากกว่า 20 ปี ซึ่งได้บอกเล่าและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับกลุ่มนักธุรกิจไทยรุ่นปัจจุบัน โดยมีนายเคลลี่ ธนะพัฒน์ นักแสดง/นักธุรกิจ และนายธัญชาติ อรรถานุกูล นักธุรกิจรุ่นใหม่ เป็นผู้ดำเนินรายการ รวมถึงการแสดงดนตรีจากนายจั๊ก ชวิน จิตรสมบูรณ์ ศิลปินนักร้องจากประเทศไทย
 
อนึ่ง งานครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 300 คนประกอบด้วยบริษัทเอกชนสมาชิก TBA และภาคเอกชนเวียดนาม ตลอดจนแขกเกียรติยศผู้แทนภาครัฐจากฝ่ายไทย คือ สถานเอกอัครราชทูตไทย สถานกงสุลใหญ่ไทย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครโฮจิมินห์ และฝ่ายเวียดนามคือ ทางการนครโฮจิมินห์ ได้แก่ รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการลงทุนในภาคใต้ กระทรวงการวางแผนและลงทุน ผู้แทนจากกรมการศึกษา และสภาอุตสาหกรรมและการค้า นครโฮจิมินห์ รวมถึงหอการค้า/สมาคมธุรกิจต่างประเทศในเวียดนาม ได้แก่ มาเลเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์ ทั้งนี้ กลุ่ม California Group เวียดนาม ได้สนับสนุนการแสดงมวยไทยภายในงานด้วย
 
 
ที่มา : thaiembassy.org
วันที่ 29 กันยายน 2562