เวียดนามบริโภคผักและผลไม้จากไทยและจีน 58,000 ล้านเวียดนามดองต่อวัน
เวียดนามนําเข้าผักและผลไม้ปริมาณค่อนข้างมากจากไทยและจีน โดยเป็นสินค้าที่ไม่แตกต่างจากผักและผลไม้ที่ปลูกได้ภายในประเทศ มูลค่าการนําเข้าผักและผลไม้ชนิดต่างๆ ใน ช่วง 5 เดือนแรกของปี 2561 อยู่ที่ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 110 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ตลาดนําเข้าหลักของเวียดนาม ได้แก่ ไทยและจีน มูลค่ารวม 384 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผลไม้นําเข้าจากไทยที่สําคัญได้แก่ มะม่วง เงาะ แก้วมังกร ขนุน ทุเรียน และลําไย ส่วนผักและ ผลไม้นําเข้าจากจีน ได้แก่ กะหลํ่าปลี บร๊อคโคล่ี แครอท มันฝร่ัง ลูกไหน แอปเปิ้ล สาลี่ แคน ตาลูป องุ่น และส้ม
แหล่งข่าว : tienphong.vn วันที่ 15 มิถุนายน 2561